Nuôi con thông thái

Lưu ý khi dùng thuốc điều trị táo bón cho bé

Tác giả: Dược sĩ Thương Mến Ngày cập nhật: 07/09/22

Táo bón là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh khiến bé khó chịu và cuối cùng cần đến thuốc điều trị táo bón. Việc sử dụng thuốc đúng chuẩn sẽ giúp bé sớm khỏi bệnh và giảm nguy cơ mắc biến chứng từ bệnh này.

I. Khi nào bé cần dùng thuốc điều trị táo bón?

Cha mẹ dễ dàng nhận biết qua dấu hiệu đặc trung như chướng bụng, bé rặn đỏ mặt mỗi lần đại tiện, đau rát vùng hậu môn, phân cứng kèm theo chảy máu hoặc không. Số lần đi đại tiện dưới 3 lần mỗi tuần. 

Bệnh kéo dài khiến trẻ rất sợ đi tiêu, người mệt mỏi, biếng ăn, kém hấp thu dẫn đến gầy còm, suy dinh dưỡng, nứt kẽ hậu môn thậm chí là trĩ, sa trực tràng. Trường hợp này, cha mẹ có thể cho bé dùng thuốc điều trị táo bón dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa để bé đi tiêu dễ dàng, ngăn biến chứng nguy hiểm về sau.

II. Các thuốc điều trị táo bón cho bé

Thông thường, sau khi đã sử dụng thuốc và biện pháp làm rỗng đại tràng, các bác sĩ sẽ chỉ định thuốc điều trị táo bón cho bé. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và lứa tuổi mà các bé sẽ được chỉ định một trong số các nhóm thuốc dưới đây.

1. Nhóm thuốc tạo khối ( cung cấp chất xơ)

– Đặc điểm: Nhóm thuốc tạo khối chứa các chất xơ từ củ, vỏ và hạt. Nhóm thuốc này khi vào cơ thể qua đường uống sẽ hút nước từ ruột, làm phân mềm và có kích thước lớn hơn từ đó tạo nhu động ruột để đẩy phân ra ngoài dễ dàng.

– Lưu ý: Vì nhóm thuốc này hút nước mạnh nên cha mẹ cần cho trẻ uống nhiều nước khi dùng thuốc này. Thuốc không có tác dụng ngay sau khi uống mà phát huy tác dụng trong vòng 3 ngày sử dụng. 

– Biệt dược: Thường dùng Citrucel (chứa methylcellulose).

2. Nhóm thuốc làm mềm phân

– Đặc điểm: Nhóm thuốc này không có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột. Chúng giúp nước thấm vào phân, làm phân mềm hơn và có thể di chuyển ra ngoài dễ hơn mà không cần rặn. 

– Lưu ý: Thuốc cần thời gian dài và/hoặc dùng liều cao để thuốc đạt hiệu quả. Một số thuốc có thể để lại vết dầu trên quần lót như Parafin lỏng.

– Biệt dược: Thường dùng Parafin lỏng, Norgalax (chứa docusate).

3. Nhóm thuốc nhuận tràng thẩm thấu

– Đặc điểm: Thuốc có tác dụng giảm hấp thu nước ở thành ruột đồng thời làm tăng lượng nước trong lòng ruột từ đó tạo điều kiện cho phân mềm hơn và dễ tống ra ngoài.

– Lưu ý: Một số thuốc cần thời gian để phát huy tác dụng, có thể sau 24 giờ hoặc vài ngày.

– Biệt dược: Thường dùng Dupahlac (chứa Lactulose), Sorbitol/Microlax (chứa Sorbitol), Folax (chứa Macrogol), Rectiofar (chứa Glycerin).

4. Nhóm thuốc nhuận tràng kích thích 

 • Đặc điểm: Bác sĩ chỉ định nhóm thuốc trị táo bón cho trẻ này dành cho trẻ sử dụng 3 nhóm thuốc trên mà không hiệu quả. Chúng có tác dụng kích thích có bóp cơ đại tràng, tăng nhu động ruột để đẩy phân ra ngoài nhanh hơn. 
 • Lưu ý: Thuốc không có tác dụng ngay mà thường sau 8-12 giờ sau khi uống hoặc đặt hậu môn vì thuốc có tác dụng tại chỗ (tác dụng trực tiếp lên thành ruột).
 • Biệt dược: Thường dùng Dulcolax (chứa Bisacodyl). 

Nói chung, cha mẹ không nên vì thấy hiệu quả của thuốc trị táo bón mà lạm dụng khi chưa có sự chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Tốt nhất chỉ nên dùng thuốc trị táo bón cho bé khi bệnh kéo dài hoặc có nguy cơ làm trầm trọng thêm bệnh lý khác (táo bón do viêm ruột thừa hoặc tắc ruột).

Trường hợp dùng thuốc trị táo bón dạng kích thích trong thời gian dài có thể khiến bé gặp phải một số tác dụng phụ như chóng mặt, đau bụng nhiều, giảm khả năng có thắt của ruột già, thậm chí táo bón nặng hơn…

III. Mẹo hay giúp chăm sóc bé nhanh khỏi táo bón

1. Khen ngợi/khích lệ bé đúng cách

Cha mẹ nên khen ngợi bé kể cả những tiến bộ nhỏ nhất, ví dụ như bé chịu uống nhiều nước hoặc ăn nhiều rau xanh.

Bên cạnh đó, nếu bé ị đùn vì mải chơi hay đi cầu bị đau rát dẫn tới khóc nhè thì cha mẹ cần cố gắng bình tĩnh, tránh nổi cáu.  Những lúc như này, cha mẹ cần nhẹ nhàng giải thích để bé hiểu vấn đề, đồng thời thể hiện tình yêu để bé không sợ hãi mỗi lần mắc lỗi.

2. Làm gương tốt cho con

Khi cha mẹ có nhu cầu đi tiêu, hãy thông báo cho con và đi ngay vào nhà vệ sinh để làm gương cho bé học theo.

3. Tăng cường giao tiếp

Hãy giao tiếp với bé thường xuyên thông qua câu chuyện, bài hát hoặc hỏi han từ những điều nhỏ nhất. Qua đó, cha mẹ dùng lời lẽ đơn giản để giải thích những thay đổi của bé tốt lên nhờ chế độ ăn, vận động kết hợp với dùng thuốc đều đặn. Việc trẻ hiểu và phối hợp đúng sẽ giúp nhanh khỏi táo bón.

Song song với đó, cha mẹ cần chú ý biểu hiện của con để nhắc bé đi tiêu đúng lúc, tránh tình trạng mải chơi mà quên đi tiêu, tăng nguy cơ mắc bệnh táo bón.

4. Kỷ luật nghiêm minh

Cha mẹ cần kiên nhẫn giải thích, hướng dẫn cụ thể để giúp trẻ biết mình cần làm gì để nhanh hết táo bón: phải uống nước đủ, ăn uống lành mạnh, lắng nghe tín hiệu của cơ thể để đi cầu mỗi ngày. Đôi khi cha mẹ có thể “treo giải thưởng nho nhỏ” để bé hào hứng hơn trong việc tuân thủ hướng dẫn của cha mẹ.

Trên đây là những lưu ý khi dùng thuốc điều trị và cách chăm sóc khi trẻ bị táo bón. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, cha mẹ hãy liên hệ qua hotline 0928138111 để được chuyên gia hỗ trợ 24/7 nhé!. 

Dược sĩ Thương Mến

Tốt nghiệp đại học Y Dược Thái Nguyên, đã có 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe Nhi Khoa
Hiện nay dược sĩ Thương Mến đang phụ trách chuyên môn và là chuyên gia tư vấn tại nhãn hàng Fitolabs Baby

Tư vấn trực tiếp từ chuyên gia

  Chỉ cần một phút chia sẻ!
  Bé khỏe mạnh, Mẹ nuôi bé nhẹ tênh

  Đăng ký nhận tư vấn
  TOP