Nuôi con thông thái
Top 22 thực phẩm giàu chất xơ giúp bụng bé khỏe, hấp thu cực đỉnh
Bổ sung nhiều chất xơ hòa tan vào chế độ ăn hàng ngày giúp cơ thể khỏe mạnh được nhiều chuyên gia khuyến cáo. Vậy nguồn cung cấp chất xơ này từ đâu, có dễ tìm kiếm? Dưới đây là top 24 thực phẩm giàu chất xơ giúp bụng bé khỏe, hấp thu cực đỉnh, cha mẹ tham khảo để bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày cho gia đình nhé.
1. Quả bơ
Quả bơ rất giàu chất béo lành mạnh, kali, magie, vitamin C, vitamin E và vitamin B khác nhau. Chúng có nhiều lợi ích tới sức khỏe.
Hàm lượng chất xơ: chiếm 10g trong 1 cốc bơ sống hoặc 6,7g trên 100g.
2. Quả mâm xôi
Mâm xôi là loại quả có hương vị đậm đà và giá trị dinh dưỡng cao. Trong loại quả này chứa nhiều vitamin C và mangan.
Hàm lượng chất xơ: Một đĩa quả mâm xôi tươi có thể chứa tới 8g chất xơ hoặc 6,5g trên 100g.
3. Quả lê
Lê là một trong những trái cây cung cấp nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Cha mẹ có thể gọt vỏ rồi cho bé ăn trực tiếp hoặc đem hấp với mật ong, nghiền với chuối, nấu cháo…
Hàm lượng chất xơ: 5,5g trong một quả lê thô cỡ trung bình hoặc 3,1g trên 100g.
4. Quả táo
Chất xơ, vitamin và khoáng chất là những dưỡng chất trong quả táo. Loại quả này được sử dụng phổ biến tại gia đình Việt bởi giá trị dinh dưỡng mà chúng đem lại.
Hàm lượng chất xơ: 4,4g trong một quả táo tươi với kích cỡ trung bình hoặc 2,4g trên 100g.
5. Quả chuối
Đây là loại quả quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Loại quả này chứa không ít các chất dinh dưỡng bao gồm kali, vitamin C, vitamin B6, tinh bột và chất xơ.
Hàm lượng chất xơ: 3,1g trong một quả chuối cỡ trung bình vừa ăn hoặc 2,6g trên 100g.
6. Quả dâu tây
Dâu tây cực kỳ tốt cho sức khỏe, bởi chúng chứa nhiều vitamin C, mangan và chất chống oxy hóa.
Hàm lượng chất xơ: 3g trong một đĩa dâu tây tươi hoặc 2g trên 100g.
7. Atiso
Atiso là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều chất xơ tốt nhất. Tuy nhiên, lại có khá ít người biết tới điều này.
Hàm lượng chất xơ: 6,9g trong một quả thô tương đương 5,4g trên 100g.
8. Khoai lang
Nhắc tới thực phẩm chứa chất xơ thì không thể bỏ qua khoai lang. Loại của này dễ tìm kiếm, dễ làm và có hương vị hấp dẫn. Nó rất giàu beta carotene, chất xơ, vitamin và khoáng chất.
Hàm lượng chất xơ: 3,8g chất xơ trong một củ khoai lang cỡ vừa và đã bỏ vỏ, hoặc 2,5g trên 100g.
9. Củ cải đường
Chất xơ, folate, sắt mangan, kali và nitrat vô cơ là những dưỡng chất trong củ cải đường.
Hàm lượng chất xơ: 3,8g trong mỗi củ cải thô cỡ vừa hoặc 2,8g trên 100g.
10. Củ cà rốt
Cà rốt có vị ngọt nhẹ, có thể ăn sống và chế biến hoặc nấu cùng nhiều món để tạo màu sắc. Nó rất bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin K, chất xơ, vitamin B6, magie, beta carotene và chất chống oxy hóa.
Hàm lượng chất xơ: 3,6g trên một củ cà rốt sống hoặc 2,8g trên 100g.
11. Súp lơ xanh
Loại rau thuộc họ cải này là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất trên hành tinh. Chúng chứa nhiều vitamin C, vitamin K, vitamin B, chất xơ, sắt, folate, mangan, một ít protein và chất chống oxy hóa.
Hàm lượng chất xơ: 2,4g trên mỗi đĩa súp lơ xanh hoặc 2,6g trên 100g.
12. Cải Brussels
Giống như bông cải xanh, cải Brussels thuộc họ cải. Chúng rất giàu folate, kali, vitamin K và chất chống oxy hóa có tác dụng ngừa ung thư hiệu quả.
Hàm lượng chất xơ: 3,3g một đĩa cải Brussels thô hoặc 3,8g trên 100g.
13. Đậu lăng
Đậu lăng có giá thành phù hợp với người tiêu dùng. Chúng rất giàu protein và nhiều dưỡng chất quan trọng khác.
Hàm lượng chất xơ: 13,1g mỗi đĩa đậu lăng nấu chín hoặc 7,3g trên 100g.
14. Đậu Hà Lan tách hạt
Loại này thu được từ hạt đậu Hà Lan khô được tách vỏ. Dinh dưỡng trong đậu Hà Lan tách hạt bao gồm calo, chất béo, natri, carbohydrate, chất xơ, đường và đạm.
Hàm lượng chất xơ: 16,3g trên mỗi đĩa đậu Hà Lan đã nấu chín hoặc 8,3g trên 100g.
15. Đậu xanh
Phân tích đậu xanh, dinh dưỡng trong hạt này thu được khoáng chất, chất xơ và protein.
Hàm lượng chất xơ: 12,5g mỗi đĩa đậu xanh nấu chín hoặc 7,6g trên 100g.
16. Đậu thận
Đậu thận hay đậu tây tương đối phổ biến với người tiêu dùng. Chúng chứa nhiều protein thực vật và các chất dinh dưỡng khác nhau.
Hàm lượng chất xơ: 12,2g trên mỗi địa đậu nấu chín haowcj 6,8g trên 100g.
17. Yến mạch
Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc được rất nhiều người sử dụng. Chúng rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất chống oxy hóa.
Hàm lượng chất xơ: 16,5g một bát yến mạch thô hoặc 10,1 g trên 100g.
18. Bỏng ngô
Đây là món ăn vặt được nhiều trẻ và người lớn yêu thích. Trong bỏng ngô có chứa rất nhiều chất xơ và calo.
Hàm lượng chất xơ: 1,15g mỗi cốc bắp rang bơ hoặc 14,4g trên 100g.
19. Hạnh nhân
Hạt hạnh nhân chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm chất béo lành mạnh, mangan, magie, vitamin E và chất xơ.
Hàm lượng chất xơ: 4g trên 3 muỗng canh hoặc 13,3g trên 100g.
20. Hạt chia
Hạt chia có kích thước nhỏ, màu đen như hạt vừng đen. Chúng rất bổ dưỡng, chứa nhiều magie, phospho, canxi và chất xơ.
Hàm lượng chất xơ: 9,75g trong 28g hạt chia sấy khô hoặc 34,4g trên 100g.
21. Hạt diêm mạch
Đây là loại ngũ cốc được sử dụng nhiều trong những năm gần đây. Nó chứa nhiều dinh dưỡng bao hồm protein, sắt, kẽm, kali, magie và chất chống oxy hóa,…
Hàm lượng chất xơ: Một đĩa hạt diêm mạch chín chứa 5,2g chất xơ hoặc 2,8g chất xơ trên 100g.
22. Sô cô la đen
Món ăn này có hàm lượng dinh dưỡng cao đáng ngạc nhiên. Thực phẩm này giàu chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng khác. Cha mẹ chú ý khi chọn Sô cô la đen, đảm bảo hàm lượng ca cao chỉ từ 70-95% hoặc cao hơn.
Hàm lượng chất xơ: 10,9g chất xơ trên 100g.
Với danh sách gợi ý 22 thực phẩm giàu chất xơ trên đây, hi vọng cha mẹ có thêm kiến thức, giúp ích cho cha mẹ khi lựa chọn thực phẩm và lên thực đơn cho bé. Nếu cha mẹ có thắc mắc nào thêm, vui lòng liên hệ tới chuyên gia Fitolabs qua hotline 0928138111 để được hỗ trợ 24/7 nhé.